Học bổng du học thạc sĩ tại Đức – Kinh nghiệm “săn” học bổng thành công

Học bổng du học thạc sĩ tại Đức – Kinh nghiệm “săn” học bổng thành công

Đức là một trong những quốc gia có nền công nghiệp, kinh tế phát triển bậc nhất trên Thế giới. Với những đãi ngộ xã hội và chất lượng cuộc sống tại đây, Đức đã và đang trở thành quốc gia trong mơ của rất nhiều du học sinh.

Trong nội dung của bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung liên quan đến vấn đề Học bổng du học thạc sĩ tại Đức.

Học bổng du học thạc sĩ tại Đức

Trường hợp bạn đang học tiếng Anh để có thể du học Đức, bạn có thể sẽ không được miễn học phí. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế tài năng.

Các chương trình học bổng để du học thạc sĩ tại Đức
Các chương trình học bổng để du học thạc sĩ tại Đức

Mức học bổng lên đến 100% học phí. Ngoài ra các điều kiện chung cần phải đạt được, sinh viên lấy bằng thạc sĩ tại Đức có thể kiếm được các học bổng, cụ thể:

 • Điểm trung bình đại học là 8.5 trở lên.
 • Tiếng Anh là IELTS 8.0 công việc.

Rất nhiều câu hỏi xuất hiện như liệu họ có cơ hội ở lại Đức để hoàn thành chương trình học và làm việc hoặc tích lũy kinh nghiệm hay liệu họ có phải trở về nước.

Đức là một thiên đường giáo dục đại học.
Đức là một thiên đường giáo dục đại học.

Theo các điều kiện và hướng dẫn của Đức, sau khi lấy bằng thạc sĩ, sinh viên sẽ có cơ hội ở lại Đức thêm hai năm để ứng tuyển và tích lũy kinh nghiệm của mình. Trường hợp học sinh sau 02 năm vẫn không tìm được công việc làm ổn định thì đương nhiên bạn phải trở về nước.

Trong những trường hợp bạn có thể tìm được công việc và thừa khả năng trong công việc ấy thì không chỉ có thể tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm làm việc mà các bạn còn hoàn toàn có thể có cơ hội để xin thẻ xanh để định cư lâu dài tại Đức.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu về học thạc sĩ tại Đức

Sau khi tìm hiểu được Học bổng du học thạc sĩ tại Đức, các bạn phải nắm chắc được chương trình học thạc sĩ tại Đức.

Tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo tại trường bạn học và số học kỳ - khoá học mà bạn phải tham gia, thời gian học Thạc sĩ tại Đức có thể kéo dài
Tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo tại trường bạn học và số học kỳ – khoá học mà bạn phải tham gia, thời gian học Thạc sĩ tại Đức có thể kéo dài

Chương trình học thạc sĩ tại Đức bắt đầu từ tháng mấy?

Ở Đức một số khóa học chỉ được cung cấp vào mùa hè. Bên cạnh đó, một số khóa học chỉ bắt đầu vào mùa đông. Nhưng còn có các khóa học mà các lớp học bắt đầu trong cả hai học kỳ. Tuy nhiên, mùa đông thường có nhiều khóa học hơn mùa hè. Điều này giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho các chương trình du học Đức vào mùa đông.

Học kỳ bắt đầu vào mùa hè:

Đức miền đất giáo dục có chất lượng cao
Đức miền đất giáo dục có chất lượng cao
 • Thời gian đăng ký thi APS là vào tháng 05, tháng 11 bắt đầu thi và từ 01 – 02 tuần nữa sẽ có kết quả.
 • Thời hạn nộp hồ sơ ở mỗi trường khác nhau nhưng thường là từ tháng 10 đến tháng 01. Hạn cuối của hầu hết các trường là ngày 30/12 hoặc là ngày 15/01 năm tiếp theo. Tuy nhiên, một số chương trình sẽ hết hạn vào ngày 15/10. Trường hợp bạn chưa tham gia kỳ thi APS mà cần phải thi và chờ kết quả đến hết tháng 11, một số khóa học đã được hoãn lại. Vì vậy, hãy nhớ tôn trọng thời gian đăng ký của trường để có những sắp xếp sáng suốt.
 • Kết quả sẽ được trả về trong vòng 02 – 04 tuần sau khi gửi yêu cầu xét duyệt.
 • Học kỳ bắt đầu vào tháng 04. Bạn cần mở ngay tài khoản ngân hàng, lấy thẻ Visa và đặt vé máy bay vào tháng hai hoặc tháng ba. Vào học kỳ bắt đầu vào mùa đông.
 • Thời hạn đăng ký cho kỳ thi APS là tháng Hai và học kỳ bắt đầu vào tháng 05.

Cách tìm hiểu các chương trình Học bổng du học thạc sĩ tại Đức

Trong trường hợp bạn vẫn chưa xác định được khóa học thạc sĩ tiếng Đức, bạn có thể tìm thấy nó trên các trang mạng. Trên đó sẽ có hệ thống website lớn, nơi sinh viên quốc tế thường xuyên vào đây tìm kiếm các khóa học, chương trình đào tạo quốc tế.

Tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp với bản thân
Tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp với bản thân

Những trang web này sẽ giúp bạn tìm các chương trình học quốc tế thuộc nhiều lớp và trình độ khác nhau, tùy thuộc vào hệ thống giáo dục của Đức. Bạn cũng có thể tìm thấy bằng thạc sĩ bằng tiếng Anh ở nước ngoài tại Đức.

Bạn cũng cần vào trang web của trường mà bạn chọn để xem lại chương trình học, thông tin đăng ký thắc mắc nào về khóa học, bạn có thể viết thư điện tử để liên hệ trực tiếp với trường. Bộ phận tiếng Đức thường trả lời thư điển tử rất nhanh và tận tâm.

Học tập ở Đức là một môi trường hiện đại và độc đáo
Học tập ở Đức là một môi trường hiện đại và độc đáo

Hồ sơ cần chuẩn bị du học thạc sĩ tại Đức

Để xin visa thạc sĩ, sinh viên phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Các khóa học thạc sĩ ở Đức thông thường mất hai năm /4 học kỳ để hoàn thành
Các khóa học thạc sĩ ở Đức thông thường mất hai năm /4 học kỳ để hoàn thành
 • Xin thị thực trong nước (loại thị thực dài hạn).
 • Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, phần ảnh thị thực hướng dẫn với kích thước 45 mm x 35 mm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn nên đính kèm một ảnh chụp trong đơn xin thị thực của mình và nộp ảnh để chuyển đi.
 • Hộ chiếu hợp lệ hoặc hộ chiếu thay thế được chấp thuận.
 • Đề nghị nhập học mà không có điều kiện của trường đại học tại Đức.
 • Chứng chỉ APS hoặc bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng thạc sĩ
 • Đối với trường không kiểm tra kỹ năng ngoại ngữ như một phần của quá trình tuyển sinh đại học thì bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ từ nhà cung cấp bài kiểm tra được ủy quyền theo tiêu chuẩn Khung Tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (ALTE), bằng chứng về các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết cho một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể có ít nhất cấp độ B2. Thêm và nhiều ngoại ngữ hơn có kỹ năng ngôn ngữ tuân theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất kể từ ngày nộp hồ sơ. Cũng lưu ý rằng nếu kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ của bạn bao gồm những học phần khác, bạn sẽ cần phải hoàn thành tất cả các học phần này trong cùng một cơ sở khảo thí.

Chuẩn bị hồ sơ là một trong các bước quan trọng và có tính quyết định
Chuẩn bị hồ sơ là một trong các bước quan trọng và có tính quyết định

Những kỳ thi cho các học phần khác nhau tại các trường đại học khác nhau không đáp ứng các yêu cầu về chứng minh kỹ năng tiếng Đức.

 • Nền trình tự thời gian liên tục, thư động lực du học nên được viết thư động lực đi học của chính bạn.
 • Chứng minh năng lực tài chính cho thời gian lưu trú ít nhất là 900 euro mỗi tháng. Yêu cầu chứng minh năng lực tài chính trong thời hạn một năm. Đó là bạn phải xuất trình hơn 10.000 euro. ứng viên được yêu cầu chứng minh năng lực tài chính trong thời gian nộp hồ sơ ít nhất là 03 tháng hoặc ít nhất là gần 30.000 euro.

Các bước cụ thể để du học thạc sĩ tại Đức

Nắm rõ các bước săn học bổng để du học thạc sĩ tại Đức
Nắm rõ các bước săn học bổng để du học thạc sĩ tại Đức
 • Học tiếng Đức, học tiếng Anh và cập nhật các yêu cầu về bằng thạc sĩ của Đức cũng như tìm hiểu về các bằng đại học, cử nhân và thạc sĩ phù hợp của Đức.
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết để nộp xác nhận APS, đăng ký học đại học/cao học, mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và xin thị thực.
 • Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xin xác minh APS tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội (Đến cuối tháng 02, cuối tháng 08 hàng năm).
 • Tham gia vào buổi phỏng vấn APS, lịch phỏng vấn có thể đăng ký vào tháng 05 hoặc tháng 11 hàng năm tại thời điểm nộp đơn.
 • Sau cuộc phỏng vấn APS, bạn sẽ nhận được chứng chỉ APS và nộp vào trường có các môn học và hệ thống học tập phù hợp mà bạn muốn theo học tại Đức.
 • Khi nhà trường nhận được và chấp thuận đơn đăng ký của bạn, một thư mời sẽ được gửi đến bạn.
 • Với lời mời này, bạn có thể mở một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng Đức với giá khoảng 8.000 euro, đây là số tiền bằng chứng tài khoản mà đại sứ quán sẽ yêu cầu.
 • Sau khi bật thông báo tài khoản ngân hàng và giấy chứng nhận học tập của bạn đã được dịch đầy đủ, vui lòng nộp đơn đăng ký nhập học vào một trường đại học/sau đại học của Đức.
 • Nhận thông báo nhập học/thư mời thi đầu vào các trường đại học Đức.
 • Nộp hồ sơ xin thị thực của bạn tại đại sứ quán/lãnh sự quán Đức, bạn có thể đăng ký phỏng vấn trên web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.
 • Bạn cũng có thể đến Đại sứ quán để xin visa nếu bạn đã đặt trước, nhận kết quả thị thực và chuẩn bị cho chuyến đi đến Đức để nhập học.

Yêu cầu đối với du học thạc sĩ tại Đức

Bạn có thể sang Đức bằng Học bổng du học thạc sĩ tại Đức cũng có thể đi mà không cần phải có học bổng khi thỏa mãn các yêu cầu cụ thể sau đây

Cần đạt được hết các tiêu chí để có thể trở thành du học sinh thạc sĩ tại Đức
Cần đạt được hết các tiêu chí để có thể trở thành du học sinh thạc sĩ tại Đức

Đầu tiên, bạn cần có bằng cử nhân của chuyên ngành phù hợp tại Việt Nam. Nếu bạn có bằng đại học và đã có luận văn, bạn có thể chọn bất kỳ chuyên ngành nào. Nếu bạn tốt nghiệp đại học mà không có luận văn, bạn chỉ có thể học các nhóm ngành tương tự mà bạn đã học ở Việt Nam.

Bằng đại học với tối thiểu 180 hoặc 210 tín chỉ, phụ thuộc vào yêu cầu của khóa học mà bạn đã chọn trước đó. Phương pháp để có thể tính được số lượng tín chỉ khác nhau giữa các trường đại học ở Đức và Việt nam.

Hệ thống bằng cấp tại Đức cũng giống như các quốc gia khác tại Châu Âu
Hệ thống bằng cấp tại Đức cũng giống như các quốc gia khác tại Châu Âu

Tại Đức, đối với số tín chủ của Việt Nam thường được tự động chuyển đổi sang tiếng Đức khi đơn đăng ký được kiểm tra. Tuy nhiên, bạn nên nhận chứng chỉ tín chỉ của một trường đại học tại Việt Nam cho số tín chỉ tương ứng tại Đức.

Điểm trung bình của bằng cấp được tính hầu hết các bằng thạc sĩ yêu cầu luận văn với điểm từ 7.5 trở lên. Khóa học tiếng Anh yêu cầu tối thiêu 6.5 IELTS và khóa học tiếng Đức yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên.

Chương trình thạc sĩ của Đức đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục châu Âu cả về chất lượng lẫn thời lượng đào tạo
Chương trình thạc sĩ của Đức đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục châu Âu cả về chất lượng lẫn thời lượng đào tạo

Kinh nghiệm làm việc trong một số khóa học quản lý chứng chỉ APS, được cho là một bài kiểm tra để xác định xem một sinh viên đăng ký du học có đáp ứng các yêu cầu cơ bản để được nhận vào một trường đại học của Đức hay không.

Đồng thời, kiểm tra bằng tốt nghiệp mà học viên đã nhận được. Bên cạnh đó, mỗi khóa học có các yêu cầu bổ sung khác nhau. Đặc biệt, mỗi số chương trình thạc sĩ yêu cầu phỏng vấn sau khi có đủ hồ sơ. Một số khóa học có thể yêu cầu bạn nộp thêm một luận văn hoặc thư mẫu.

Môi trường giáo dục tại Đức tạo nên không gian lớn cho sinh viên có thể phát triển toàn diện
Môi trường giáo dục tại Đức tạo nên không gian lớn cho sinh viên có thể phát triển toàn diện

Do đó, để biết thêm thông tin về các yêu cầu phụ này, vui lòng tham khảo trực tiếp chương trình Thạc sĩ tiếng Đức trên trang web của trường đại học và cập nhật thường xuyên để chuẩn bị cho các kỳ thi đầu vào bắt buộc.

Những lưu ý quan trọng bạn cần nắm chắc khi chuẩn bị du học thạc sĩ tại Đức

Để có thể “săn” Học bổng du học thạc sĩ tại Đức cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Dựa vào những kinh nghiệm tích lũy được, chúng tôi sẽ liệt kê một số lưu ý quan trọng như sau

Đối với ngoại ngữ

Đối với tiếng Anh, đây đã là ngôn ngữ quốc tế nên bạn có lợi thế hơn. Hầu hết những người tốt nghiệp đều có nền tảng tiếng Anh. Vì vậy, việc hoàn thành bài thi IELTS 6.5 không quá khó.

Áp lực học tập tại Đức không quá lớn như các quốc gia khác ở châu Âu
Áp lực học tập tại Đức không quá lớn như các quốc gia khác ở châu Âu

Tuy vậy, trong ngôn ngữ này tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ hoàn toàn nên việc học hoàn toàn miễn phí ở Đức có phần hạn chế. Ngược lại nếu bạn học tiếng Đức, học phí hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, việc học để lấy chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2 từ một người không biết tiếng Đức có thể mất một khoảng thời gian đáng kê. Khóa học kéo dài khoảng 07 – 08 tháng.

Đối với hồ sơ phỏng vấn APS

APS là một trong những chứng nhận quan trọng nhất khi nộp đơn xin thị thực du học Đức bậc thạc sĩ. APS là một bộ phận của Đại sức quán của Đức nơi học sinh đi du học bằng cách kiểm tra giấy tờ, kiểm tra hồ sơ, hỏi kiến thức tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Chỉ có hai cuộc phỏng vấn trong APS trong một năm đó là tháng 05 khi các đơn đăng ký sẽ được đóng vào cuối tháng 02 và tháng 11 khi các đơn đăng ký sẽ kết thúc vào cuối tháng 08.

Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi sang Đức nhé!
Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi sang Đức nhé!

Một điều cần lưu ý nữa là nếu bạn đang đi du học bằng tiếng Đức nhưng không đủ điều kiện để phỏng vấn APS, bạn vẫn có thể có một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Điều này không ảnh hưởng đến bằng thạc sĩ của Đức. Bên cạnh đó, các cuộc phỏng vấn APS được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức vì vậy sinh viên vẫn cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt.

Những chi phí du học thạc sĩ ở Đức

Học phí

Hiện nay, đa phần các trường đại học tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên học chương trình tiếng Đức. Nếu sinh viên học bằng tiếng Anh thì vẫn phải đóng tiền học phí nhất định. Đối với bậc Thạc sĩ thì khoản này trung bình là 500 euro/học kỳ.

Học phí Đại học chính quy tại các trường Đại học tổng hợp, trường đại học tổng hợp kỹ thuật và trường đại học khoa học ứng dụng công lập đã được bãi bỏ sau một thời gian nhắn tiến hành thí điểm.

Học phí luôn là một khoản chi lớn nếu bạn không có học bổng
Học phí luôn là một khoản chi lớn nếu bạn không có học bổng

Các ngoại lệ trong các trường hợp trên bao gồm

 • Trường đại học Nhạc và Kịch Leipzig từ năm 2013 đã thu học phí khỏang 1.800 euro mỗi học kỳ (chỉ áp dụng đối với khối sinh viên ngoài EU).
 • Bắt đầu thu học phí năm 2017 Baden-Wurttemberg thu học phí sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác ngoài Liên minh châu Âu là 1.500 mỗi học kỳ.
 • North Rhine – Westphalia sẽ tính phí khoảng 1.500 euro mỗi học kỳ cho sinh viên quốc tế từ bên ngoài khối liên minh EU. Chính sách miễn học phí chỉ áp dụng cho khóa học đại học đầu tiên.

Những khóa học dành cho hệ đại học và sau đại học có thể có các chính sách khác nhau phụ thuộc hoàn toàn vào tiểu bang, trường đại học hoặc khóa học cụ thể.

Phí sinh hoạt

Tiền thuê nhà ở Đức thường chiếm phần lớn tổng chi phí sinh hoạt và thường cao nhất ở các thành phố lớn như Munich, Hamburg và Cologne. Tại đây, giá thuê trung bình hàng tháng là 356 euro.

Phí sinh hoạt tại Đức phụ thuộc vào khu vực bạn đang sinh sống
Phí sinh hoạt tại Đức phụ thuộc vào khu vực bạn đang sinh sống

Ở một số thành phố khác như Erfurt, Chemnitz, Dresden giá thuê hàng tháng rất rẻ, trung bình chỉ khoảng 240 euro. Nhưng ở các thành phố lớn, bạn có nhiều khả năng tìm được việc làm hơn. Một số thông số tham khảo cụ thể.

Chi phí được tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo
Chi phí được tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo

Tiền thuê nhà bao gồm cả điện và nước là 300 euro; lương thực, thực phẩm là 170 euro; quần áo có giá từ 55 euro; di chuyển khoảng 100 euro; bảo hiểm các loại, thuốc men dao động 66 euro; tiền thông tin liên hệ là 33 euro; sách vở, tạp hóa dao động là 35 euro; giải trí, văn hóa và thể thao rơi vào khoảng 70 euro.

Một số chi phí có thể phát sinh thêm bao gồm

Học phí tiếng Đức; phí chứng nhận tài liệu, dịch tài liệu sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và chứng nhận; phí test ASP khỏang 80 euro một giờ; phí APS khoảng 150 – 250 euro mỗi giờ; phí gửi hồ sơ đến trường đại học Đức; phí Uni Assist khoảng 100 euro một giờ; phí mở tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính trong trường hợp nếu có nhu cầu; bằng chứng tài trợ; phí visa; vé máy bay và chi phí sinh hoạt hàng năm.

Sẽ xuất hiện những chi phí ngoài dự tính bạn nên chuẩn bị kỹ về tài chính
Sẽ xuất hiện những chi phí ngoài dự tính bạn nên chuẩn bị kỹ về tài chính

Như vậy, nội dung Học bổng du học thạc sĩ tại Đức đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình  xin học bổng du học thạc sĩ tại Đức.